Xuất hiện đạo lạ “Đạo Nhân Quả online” tại Quảng Bình

Mấy ngày gần đây, tại Quảng Bình ngoài sự xuất hiện của “Sư Minh Tuệ”, còn có một đạo lạ gọi là “Đạo Nhân Quả”, đang truyền bá đạo giáo cho người dân tại nơi đây. Hãy cùng Quangbinhtoplist tìm hiểu đôi nét về đạo giáo này nhé!

Đạo Nhân Quả là gì?

Đứng trên quan điểm và cách nhìn nhận của Quangbinhtoplist, “Đạo Nhân Quả” hình thành dựa trên luật nhân quả có ở hầu hết của mọi đạo giáo. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đạo này thờ Đức Thế Tôn, Đức Cha Lành Tâm Phật (thờ Cha, thờ Tôn Sư). Có thể gọi “Đạo Nhân Quả” là sự kết hợp của nhiều đạo giáo với quan điểm “Gieo suy nghĩ lành – sẽ gặt hành động lành – gặt số phận ngọt lành”.

Dao-nhan-qua-online-quangbinhtoplist

Theo trang taisinhkhongcon.com (trang web của Đạo Nhân Quả) đã minh chứng giúp nhân loại giác ngộ rất rõ vì sao từ xưa đến nay ngồi thiền, trì chú, niệm Phật, sám hối,… không minh chứng có học trò nào đã giải thoát.

Đạo Nhân Quả chứng minh hạnh phúc chân thật – bất tử – không phải chờ đến lúc đạt được mục đích, không phải chờ đến lúc đạt được ước mơ, không phải chờ đến lúc được nghỉ ngơi – về hưu – hưởng thụ, không phải chờ đến lúc về “Tây Phương Cực Khổ”,… mà là ngay giây phút hiện tại.

Vì sao gọi là “Đạo Nhân Quả online”?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, “Đạo Nhân Quả” hoạt động chủ yếu dựa vào các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, tiktok,… với các bài giáo lý, giáo pháp, các khóa tu, lớp học. Truyền tải thông điệp “THIỆN NGUYỆN – CHỈ BIẾT CHO ĐI – CHỈ BIẾT D NG ĐỜI BẤT TẬN NHƯNG KHÔNG MONG NHẬN LẠI BẤT CỨ ĐIỀU CHI”.

Dao-nhan-qua-quangbinhtoplist

Ngoài ra, đối với các vị tu sĩ (cả nam lẫn nữ) mà đạo này gọi là “Khất Sĩ” đi tu hành. Theo chia sẻ của một khất sĩ đạo này, việc đi tu hành của đoàn khất sĩ không giống như “Sư Minh Tuệ – 13 Hạnh Đầu Đà khổ hạnh” mà sống theo 13 Hạnh Đầu Đà thánh thiện. Trong quá truyền đạo (hay gọi là “Gieo duyên lành – Cứu giúp nhân sinh”) luôn mang theo điện thoại, laptop bên người, có cả sách và card visit.

Tính hợp pháp của “Đạo Nhân Quả”

Tôn giáo tại Việt Nam khá đa dạng, gồm có Phật giáo (cả Đại thừa, Tiểu thừa và một số tông phái cải biên như Hòa Hảo, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Bửu Sơn Kỳ Hương, Tịnh độ cư sĩ Phật hội), Kitô giáo (gồm Công giáo và Tin Lành), tôn giáo nội sinh như đạo Cao Đài, và một số tôn giáo khác (Ấn Độ giáo và Hồi giáo).

Dao-nhan-qua-online-vi-pham-quangbinhtoplist

Như vậy có nghĩa rằng, “Đạo Nhân Quả” chưa từng tồn tại hay chưa được công nhận là một đạo chính thống tại Việt Nam. Mà đây là một đạo tự phát bởi một nhóm người tôn sùng một triết lý đạo riêng. Vì vậy, xét về tính pháp lý, thì “Đạo Nhân Quả” không hợp pháp, có dấu hiệu vi phạm các nguyên tắc về tự do tín ngưỡng tại Việt Nam.

Điều kiện công nhận tổ chức tôn giáo

Tổ chức đã được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo được công nhận là tổ chức tôn giáo khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Hoạt động ổn định, liên tục từ đủ 05 năm trở lên kể từ ngày được cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo
 • Có hiến chương theo quy định tại Luật Tín Ngưỡng, Tôn Giáo
 • Người đại diện, người lãnh đạo tổ chức là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam
 • Có cơ cấu tổ chức theo hiến chương
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, tổ chức khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình
 • Nhân danh tổ chức tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập

Vi phạm về xuất bản ấn phẩm, sách báo

Việc “Đạo Nhân Quả” phát sách truyền đạo tại Quảng Bình mấy ngày nay có dấu hiệu vi phạm Luật xuất bản. Cụ thể, các hành vi bị cấm trong xuất bản như sau:

1. Nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm có nội dung sau đây:

 • Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc
 • Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục
 • Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định
 • Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân

2. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

 • Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản
 • Thay đổi, làm sai lệch nội dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản
 • In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm
 • Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu
 • Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép
 • Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật

Như vậy việc các tu sĩ “Đạo Nhân Quả” truyền bá, phát sách cho người dân không được phê duyệt xuất bản là vi phạm luật pháp Việt Nam trong việc in ấn và lưu hành sách báo, ấn phẩm. Gây hoang mang dư luận, nghi ngờ và ảnh hưởng đến trật tự xã hội và đời sống của người dân.

Trên đây là một số thông tin về “Đạo Nhân Quả online”Quangbinhtoplist muốn chia sẻ. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ phần nào đó giúp bạn hiểu rõ hơn về đạo giáo này. Trong sự hiểu biết của mình, chúng tôi miễn trừ trách nhiệm về các thông tin ở trên.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP: Nếu chưa tìm thấy thông tin của mình, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ và nhanh chóng. Zalo: 036 472 4776

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *