Khám phá Quảng Bình Quan – Di tích lịch sử hàng trăm năm tuổi

Quảng Bình Quan là một trong những di tích lịch sử – kiến trúc có giá trị tại Quảng Bình. Được Bộ Văn hóa – Thông tin (năm 1992) quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và vai trò của công trình hàng trăm năm tuổi này. Hãy cùng Quangbinhtoplist tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

Quảng Bình Quan là gì?

Quảng Bình quan (chữ Hán: 廣平關) là tên của một di tích kiến trúc quân sự tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Cùng với đồn Động Hải, đây là một luỹ quan ải án ngữ trên đường thiên lý Bắc Nam (đường Hạ) thuộc hệ thống lũy Thầy (về sau được vua Thiệu Trị đặt tên là “Định Bắc trường thành”). Được xây dựng dưới thời chúa Nguyễn Phúc Nguyên, tồn tại suốt thời Trịnh – Nguyễn phân tranh (Wikipedia).

di-tich-quang-binh-quan-quangbinhtoplist
Di tích lịch sử Quảng Bình Quan

Chức năng của Quảng Bình Quan

Quảng Bình quan là một trong ba cửa ải của lũy Trấn Ninh kéo dài từ chân núi Đầu Mâu đến cửa biển Nhật Lệ. Hệ thống thành lũy quân sự với gần 30km chiều dài được nhà chiến lược quân sự thiên tài Đào Duy Từ thiết kế và cho xây đắp vào năm 1631. Hệ thống thành lũy được Đào Duy Từ tính toán chi tiết, kỹ càng, xây dựng rất kiên cố, vững chắc nhằm giúp chúa Nguyễn chống lại sự tấn công của quân Trịnh ở Đàng Ngoài.

di-tich-quang-binh-quan-xua-quangbinhtoplist
Quảng Bình Quan xưa

Nhờ vậy, trong suốt gần nửa thế kỷ (1627 – 1672) diễn ra cuộc chiến tranh đẫm máu giữa hai thế lực Trịnh – Nguyễn. Thành lũy Trấn Ninh đã giúp chúa Nguyễn chặn đứng và đẩy lùi nhiều cuộc tấn công. Trong đó có 7 trận chiến quy mô lớn của quân Trịnh, khiến quân Trịnh không thể vượt qua cửa ải này.

Kiến trúc hàng trăm năm tuổi

Theo sách Đại Nam thống nhất ghi chép: “cửa quan dài hai trượng 1 thước, rộng hai trượng 5 thước; thành ngoài bảo vệ cửa quan dài 14 trượng 6 thước cao 3 thước, năm Minh Mạng thứ (1826) xây gạch đá”.

di-tich-quang-binh-quan-quangbinhtoplist-1

Chu vi thành dài 465 trượng (1.860m), cao 1 trượng (4m), mặt thành rộng 1,35m móng dày 2 m. Lúc này thì thành đã được xây hoàn toàn bằng gạch có độ nung cao, chủ yếu là 2 loại kích thước: 0,3 x 0,3 x 0,06 m và 0,28 x 0,14 x 0,06 m, vữa bằng mật mía trộn cát, không tô trát.

dia-diem-check-in-quang-binh-quan-quangbinhtoplist

Quảng Bình Quan không chỉ minh chứng cho một hệ thống quân sự vững chắc thời Trịnh Nguyễn mà còn khắc họa nét tinh tế của một công trình nghệ thuật đã có hàng trăm năm tuổi.

Du lịch Quảng Bình Quan có gì hay?

Quảng Bình Quan hiện tại đã được phục chế lại với kiến trúc nguyên bản, thành vẫn còn 3 cổng tương đối nguyên vẹn. Di tích đã tồn tại hàng trăm năm, từng chứng kiến nhiều mốc lịch sử quan trọng của mảnh đất Đồng Hới – Quảng Bình.

thumbnail-cong-binh-quan-quangbinhtoplist
Cổng thành khi về đêm

Đây cũng là một trong 32 công trình văn hóa trọng điểm được đầu tư trong giai đoạn 2001 – 2010. Đến thành phố Đồng Hới, du khách sẽ được tìm hiểu lịch sử, ngắm công trình kiến trúc lâu đời cũng như cảm nhận được khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp.

di-tich-quang-binh-quan-toan-canh-quangbinhtoplist
Cổng Bình Quan được chụp toàn cảnh

Ngoài ra, trong phạm vi 1km xung quanh Cổng Bình Quan còn có nhiều địa danh nổi tiếng khác. Bạn có thể di chuyển bằng xe hoặc đi bộ đều rất thuận tiện, có thể kể đến như:

Tượng đài Mẹ Suốt (khoảng 500m)

Tượng đài Mẹ Suốt có chiều cao 7 mét, đặc tả hình ảnh Mẹ Suốt – người mẹ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến cứu nước. Với tay cầm chắc mái chèo, nét mặt hiên ngang, mẹ chính là người đưa các chiến sĩ, thanh niên xung phong sang sông. Đây là công trình lịch sử thể hiện lòng biết ơn của nhân dân Quảng Bình với nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt.

tuong-dai-me-suot-quangbinhtoplist
Tượng đài Mẹ Suốt

Di tích Nhà thờ Tam Tòa (khoảng 1000m)

Nhà thờ Tam Tòa là nhà thờ Công giáo nổi tiếng, bị chiến tranh tàn phá chỉ còn phần tháp chuông. Nhà thờ được xây theo kiến trúc Bồ Đào Nha, phục vụ cho khoảng 1.200 giáo dân. Sau hiệp điện Giơ-ne-vơ, hầu hết giáo dân di cư vào Nam, nhà thờ gần như không còn được sử dụng. Đến khoảng tháng 2 năm 1965, nhà thờ gần như bị đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông và cột trụ bằng gạch trên nền móng đá.

di-tich-nha-tho-tam-toa-quangbinhtoplist
Di tích Tháp chuông Nhà thờ Tam Tòa

Không chỉ là điểm đến tham quan du lịch, Quảng Bình Quan còn là di tích có giá trị lịch sử to lớn. Là kiến trúc quân sự độc đáo, minh chứng cho các giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Quangbinhtoplist hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP: Nếu chưa tìm thấy thông tin của mình, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ và nhanh chóng. Zalo: 036 472 4776

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *