Top 20 di tích lịch sử Quảng Bình nổi tiếng nhất

Quảng Bình là vùng đất không chỉ biết đến với những danh lam thắng cảnh đẹp. Mà còn có bề dày lịch sử hàng trăm năm trong công cuộc đấu tranh, giải phóng dân tộc. Bằng chứng là hiện nay, Quảng Bình có tới 99 di tích lịch sử, trong đó có 51 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Qua đây, Quangbinhtoplist xin chia sẻ những di tích lịch sử Quảng Bình nổi tiếng nhất sau.

Di tích lịch sử Thành cổ Đồng Hới

Vào năm 1630, để chống lại quân Trịnh, Đào Duy Từ đã đề xuất với chúa Nguyễn Phúc Nguyên xây dựng hệ thống lũy phòng thủ với đồn Quảng Bình, một cửa ải quan trọng nhằm trấn giữ sông Động Hải, nhằm ngăn chặn quân Trịnh. Thành cổ Đồng Hới và đồn Động Hải được coi là yết hầu của Đàng Trong.

Di-tich-lich-su-thanh-co-dong-hoi-quangbinhtoplist
Di tích Thành cổ Đồng Hới

Trải qua nhiều biến cố, đặc biệt bị tàn phá nặng nề bởi 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Cho đến ngày nay, di tích thành cổ chỉ còn lại Quảng Bình Quan và một đoạn tường thành. Tháng 8/2005, di tích lịch sử thành cổ Đồng Hới đã được tiến hành tu sửa. Là một trong những di tích lịch sử Quảng Bình được xếp hạng cấp quốc gia.

Địa điểm: Phường Đồng Hải, Đồng Hới, Quảng Bình

Di tích Lũy Đào Duy Từ

Lũy Thầy (còn gọi là luỹ Đào Duy Từ) gắn liền với nhà quân sự tài ba Đào Duy Từ. Lũy Thầy là một hệ thống thành luỹ mang tính chất phòng ngự được hình thành trong cuộc chiến tranh Trịnh – Nguyễn (thế kỷ XVII – XVIII). Gồm các lũy: Trường Dục, Nhật Lệ, Trường Sa thuộc thị xã Đồng Hới và huyện Quảng Ninh.

Di-tich-luy-dao-duy-tu-quangbinhtoplist
Di tích Lũy Đào Duy Từ – Phòng tuyến Nhật Lệ

Được xây dựng vào năm 1630, bắt đầu từ núi Thần Đinh men theo bờ sông Long Đại, qua các làng Xuân Dục, Trường Dục, Cổ Hiền vòng xuống đến làng Bình Thôn, Quảng Xá băng ra đến đầu phá Hạc Hải. Lũy được đắp bằng đất sét dài 10km, cao 3m, chân luỹ rộng 6m.

Địa điểm: TP. Đồng Hới và H. Quảng Ninh, Quảng Bình

Di tích lịch sử Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan nằm trong hệ thống Lũy Thầy, được xây dựng bằng đất vào năm 1631. Đây được xem là hệ thống thành lũy cổ nhằm bảo vệ kinh đô Phú Xuân thuộc thành nhà Nguyễn. Vào năm 1825, vua Minh Mạng đã cho trùng tu cổng Bình Quan và đã nâng cao thêm tầng tháp canh bằng loại gạch nung kiên cố.

di-tich-quang-binh-quan-quangbinhtoplist
Quảng Bình Quan (cổng hạ Lũy Thầy)

Quảng Bình Quan đã bị Pháp phá hủy khi chúng rút khỏi Đồng Hới vào năm 1954, sau đó được được xây dựng lại gần giống với bản cũ. Năm 1965, chiến tranh lại lần nữa phá hoại Quảng Bình Quan. Hiện nay, Quảng Bình Quan đã được phục chế lại như nguyên bản. Quảng Bình Quan, một di tích kiến trúc có giá trị lịch sử, được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Địa điểm: Phường Đồng Hải, Đồng Hới, Quảng Bình

Di tích Bến phà Long Đại

Nằm trên đường 15 thuộc xã Hiền Ninh, là tuyến đường giao thông huyết mạch, trọng điểm của đường Hồ Chí Minh. Bến phà Long Đại đã từng là mục tiêu ném bom, điên cuồng tàn phá của để quốc Mỹ trong những năm 1965 – 1972 để cắt đứt đường liên lạc, vận chuyển đạn dược của nhân dân ta.

Di-tich-lich-su-ben-pha-long-dai-quangbinhtoplist
Cầu Long Đại (Bến phà Long Đại xưa)

Hàng triệu tấn bom đạn đã được thả xuống nơi đây. Và đã có hàng ngàn chiến sĩ bộ đội của ta đã hy sinh. Nhằm tôn vinh và ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ, nhà nước đã cho xây dựng Đền tưởng niệm liệt sỹ Trường Sơn bến phà Long Đại. Đây vừa là khu tưởng niệm, vừa là di tích lịch sử Quảng Bình mà bạn nên ghé thăm trong chuyến hành trình của mình.

Địa điểm: Xuân Ninh và Hiền Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình

Di tích lịch sử đường Trường Sơn

Nói đến di tích lịch sử nổi tiếng tại Quảng Bình chắc chắn phải kể đến đường Trường Sơn Huyền Thoại. Trong số đó, các trọng điểm trên đường 12A đã ghi sâu bao chiến công oanh liệt cùng sự hy sinh của hàng ngàn bộ đội, thanh niên xung phong và nhân dân địa phương, đảm bảo thông đường cho xe ra chiến trường.

Di-tich-lich-su-doi-37-quangbinhtoplist
Di tích Đồi 37 trên đường 12A

Các trọng điểm trên đường 12A:

  • La Trọng ở km số 6 – km số 8 đường 12
  • Bãi Dinh ở trên đường 12 ở km 28 và km 29
  • Khe Tang nằm trên đường 15 và đường 12 nối nhau
  • Đồi 37, Cha Lo, Cổng Trời, Hang Dơi, Hang Tiên ở km 36 – km 37,5
  • Ngoài ra còn có hang Thanh Lạng tổng kho X47 (Hóa Thanh)
  • Hang xăng dầu, hang Chỉ huy, hang Hậu cần của Bộ chỉ huy 559 (Hóa Tiến)
  • Khu vực Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh 559 (Hiền Ninh)

Địa chỉ: Di tích lịch sử đường Trường Sơn, Quảng Bình

Bến đò và Tượng đài Mẹ Suốt

Vào năm 1964, Mỹ bắt đầu tấn công miền Bắc và Quảng Bình là một trong số các mục tiêu chính. Mặc dù đã 60 tuổi, nhưng mẹ Suốt không ngại tham gia công việc chèo đò, vận chuyển cán bộ, thương binh và vũ khí qua sông. Thực hiện hàng trăm lượt chèo đò, mặc kệ máy bay Mỹ bắn phá, càn quét trên đầu.

tuong-dai-me-suot-quangbinhtoplist
Tượng đài Mẹ Suốt

Đến ngày nay, tên tuổi nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt vẫn lan tỏa khắp cả nước. Trở thành một biểu tượng anh hùng của cuộc cách mạng. Bà là hình tượng đặc trưng, tiêu biểu cho những phụ nữ Việt Nam kiên cường và không bị khuất phục trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược và bảo vệ dân tộc qua những năm tháng dài.

Địa điểm: Bảo Ninh và Đồng Hải, Đồng Hới, Quảng Bình

Di tích lịch sử Hang Tám Cô

Hang Tám Cô nằm trên cung đường 20 – một phần của đường Trường Sơn huyền thoại. Nơi bom đạn Mỹ đánh phá ngày đêm nhằm chặt đứt sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam. Ngày 14/11/1972, tám anh chị thanh niên xung phong bị mắc kẹt trong hang khi đang cố gắng trú ẩn máy bay ném bom. Một tảng đá lớn đã bịt kín cửa hang, khiến mọi nỗ lực giải cứu đều không thành.

Di-tich-lich-su-hang-tam-co-quangbinhtoplist
Di tích lịch sử Hang Tám Cô

Hang Tám Cô, tám thanh niên xung phong mãi mãi là một phần lịch sử của đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Là một phần lịch sử của cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc thần thánh. Chiến tranh đã đi qua nhưng những câu chuyện về Hang Tám Cô, tám thanh niên xung phong, đường 20 Quyết Thắng luôn mang nặng yếu tố tâm linh.

Địa điểm: Tân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Di tích Đường 20 Quyết Thắng

Trọng điểm A.T.P (cua Chữ A, ngầm Ta Lê, đèo Pu-La-Nhích):

Cua Chữ A trên Đường 20 là một trong những điểm hứng nhiều bom đạn Mỹ nhất. Tính từ ngày 15/7/1966 – 21/02/1973, hầu như chưa có chuyến xe nào qua đây mà không bị bom tọa độ. Có 3.020 lần ném bom xuống cua Chữ A với tổng số bom đạn là 20.600 quả bom phá, 790 quả bom nổ, 3.400 loạt bom bi, 160 loạt rốc két, 216 quả bom cháy.

Ngầm Ta Lê và đèo Pu-La-Nhích:

Trọng điểm này kéo dài 8km, bị máy bay địch đánh phá gần 10.000 lần, có 2.450 lần chiếc B52, khối lượng bom đạn nhiều gấp 05 gần so với cua chữ A. Riêng bom phá cỡ lớn đã có đến 10 vạn quả. Ở đây còn có cả bom từ trường, bom vướng nổ, bom 7 tấn điều khiển bằng tia la de và hàng nghìn cây nhiệt đới.

Trọng điểm Trà Ang:

Trọng điểm Trà Ang ở km 16,5 dài khoảng 5 km có độ cao so với mặt đường 150m. Lòng đường ở đây hẹp, một bên là vách đá, một bên là dòng suối. Nhận thấy đây là điểm hiểm yếu, dễ cắt đường, quân đội Mỹ đã tập trung đánh phá khốc liệt. Có đợt chúng bắn phá liên tục 78 ngày đêm với 893 trận làm hàng trăm người hy sinh.

Địa điểm: Tân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Di tích chùa Hoằng Phúc

Là một trong những điểm du lịch tâm linh Quảng Bình nổi tiếng, Chùa Hoằng Phúc thu hút du khách bởi sự cổ kính có tuổi đời hơn 700 năm. Di tích chùa Hoằng Phúc không chỉ mang đậm những giá trị văn hóa tâm linh, tín ngưỡng. Chùa còn là nơi lưu giữ những dấu ấn quan trọng trong các giai đoạn lịch sử.

cong-cu-chua-hoang-phuc-quangbinhtoplist
Cổng cũ nằm trong khuôn viên chùa mới

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chùa Hoằng Phúc đã không ít lần trở thành nơi trú ẩn, che giấu cho các cán bộ chiến sĩ cách mạng. Chùa Hoằng Phúc đã đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Vì vậy, đây là một trong những di tích lịch sử Quảng Bình nổi tiếng, được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Địa điểm: Mỹ Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình

Di tích lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh

Nguyễn Hữu Cảnh được chúa Nguyễn phong tước Lễ Thành Hầu, Khai Quốc Công Thần. Đồng thời vinh danh trong hạng Thượng Đẳng Công Thần, được thờ cúng tại Thái Miếu. Sau khi qua đời vào ngày 9 tháng 5 Canh Thìn (1770) và được an táng tại Cù Lao Phố. Sau nay, ông đã được hậu duệ đưa về an nghỉ tại xã Trường Thủy vào năm 1802.

Di-tich-lang-mo-nguyen-huu-canh-quangbinhtoplist
Di tích lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh

Ngày nay, Lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh tại Quảng Bình vẫn còn giữ tấm bia đá quý có giá trị lịch sử vô cùng to lớn. Tấm bia cao khoảng 1,2m, được tạc bằng đá xanh cẩm thạch, nhằm thể hiện lòng tôn kính của người dân với ông. Sự đóng góp to lớn của Nguyễn Hữu Cảnh đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử của dân tộc, đặc biệt là người dân Quảng Bình.

Địa điểm: Trường Thuỷ, Lệ Thủy, Quảng Bình

(Đang cập nhật…)

Vậy là Quangbinhtoplist đã giới thiệu đến cho bạn những di tích lịch sử Quảng Bình nổi tiếng nhất. Được nhà nước công nhận và xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Hy vọng với những thông tin này, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mảnh đất Quảng Bình.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
DÀNH CHO DOANH NGHIỆP: Nếu chưa tìm thấy thông tin của mình, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ và nhanh chóng. Zalo: 036 472 4776

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *